Xe đạp là một phương tiên vô cùng thân quen đối với Việt Nam. Tuy nhiên, dù lợi ích của việc đạp xe đến nơi làm việc là gần như vô số, nhưng trên hết sau đây là là 10 lý do hàng đầu để chúng ta bắt đầu tạo thói quen đạp xe đi làm.

1.Sống thú vị mỗi ngày

Đạp xe đi làm rất thú vị, đơn giản và dễ thực hiện. Nhiều người sẽ bâng khuâng khi nghĩ lại những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm khi đạp xe quanh xóm, ước gì mình vẫn có thể vô tư như vậy giữa sự khắc nghiệt của cuộc sống. Đạp xe đi làm cho phép bạn tích hợp cảm giác vui vẻ đơn giản đó vào công việc hàng ngày của mình. Quan sát không gian xung quanh, lắng nghe những âm thanh của đường phố và vẫy tay chào những người đi xe đạp giống bạn. Và sẽ sớm thôi, bạn sẽ thấy mình ước gì quãng đường đi làm của mình dài thêm chút nữa.

2.Thể dục

Đạp xe đi làm là tốt cho bạn. Mặc dù lượng calo chính xác được đốt cháy trong một chuyến đi xe khác nhau giữa mỗi người, tốc độ và địa hình, nhưng đạp xe trung bình đốt cháy nhiều calo như chạy bộ, với ít tác động tiêu cực hơn đến các khớp. Đạp xe giúp cải thiện tim mạch khi thể dục theo nhịp điệu, giảm huyết áp, tăng cường năng lượng, xây dựng cơ bắp và cải thiện sự phối hợp. Những lợi ích về sức từ việc đạp hàng ngày sẽ tích lũy thêm sức khỏe của bạn từng chút một, nhẹ nhàng nhưng vô cùng hữu ích

3.Mang lại hạnh phúc

Đạp xe đi làm giúp bạn hạnh phúc hơn. Mặc dù hầu hết mọi người sẽ không coi việc ngồi tham gia giao thông, điều hướng một thành phố tắc nghẽn, hoặc đi phương tiện công cộng đông đúc là những hoạt động giúp họ bình tĩnh hoặc khiến họ vui vẻ, nhưng đạp xe đi làm thực sự có thể biến việc đi làm hàng ngày của bạn thành một hình thức trị liệu vừa phải. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm căng thẳng, giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, cải thiện mô hình giấc ngủ cho những người bị mất ngủ và giảm lo lắng. Hơn nữa, tập thể dục ngoài trời – tại thành phố và nông thôn – đã được chứng minh là giúp tăng cường sự tự tin và cải thiện tâm trạng tổng thể.

4.Giúp ích cho trí não

Đạp xe đi làm giúp bạn thông minh hơn. Mặc dù nó có thể không biến bạn thành một nhà vật lý thiên văn chỉ sau một đêm, nhưng nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục vừa phải hàng ngày có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức, tăng cường trí nhớ và khả năng học tập cũng như cải thiện hiệu suất tổng thể của não. Vì vậy, ngay cả khi đạp xe đi làm không biến bạn thành Học giả Rhodes, thì ít nhất nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

5.Tiết kiệm

Đạp xe đi làm đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Khi xe máy và ô tô ngoài việc đầu tư một khoản khá để có một chiếc xe tốt cho việc di chuyển, bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí thường xuyên cho việc mua nhiên liệu, bảo dưỡng định kỳ.

Đối với xe đạp, ngoài những thao tác chăm sóc xe rất đơn giản, việc duy trì và bảo dưỡng chiếc xe của mình là hoàn toàn miễn phí.

6.Cảm nhận không khí trong lành

Giao thông vận tải chiếm gần 30% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, với ô tô và xe tải chiếm 1/5 lượng khí thải đó. Nếu bạn đang lái xe ô tô 1 mình đi làm, bạn trung bình thải ra 600g C02 mỗi dặm, thì người đi xe đạp trung bình chỉ thải ra 0,7g qua quá trình hô hấp. Con số trên sẽ khiến bạn tự cảm nhận về những gì bạn đang làm đối với môi trường

7.Sự tiện lợi

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về việc đạp xe đi làm là nó bất tiện. Nhưng còn gì bất tiện hơn việc dành hàng phút để tìm chỗ đỗ xe mỗi sáng hay tìm chỗ đậu mỗi khi đến một địa điểm mới nào đó. Khi bạn đạp xe đi làm, việc tìm chỗ đỗ xe dễ dàng. Người đi xe đạp không bị kẹt xe và không dễ bị trì hoãn phương tiện giao thông thông thường khi lái xe hoặc phương tiện giao thông công cộng, khiến việc đi lại bằng xe đạp nhanh hơn hoặc nhanh hơn so với lái xe đối với hầu hết các tuyến đường đô thị. Túi đi xe đạp giúp việc mang theo tài liệu làm việc của bạn trở nên dễ

8.An toàn

Càng có nhiều người đi xe đạp trên đường, họ càng an toàn. Một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học New South Wales đã xác định rằng an toàn khi đi xe đạp là một chu trình có đạo đức. Khi có nhiều người đi xe trong một thành phố nhất định, số vụ va chạm giữa người lái xe và người đi xe đạp sẽ giảm về mặt tuyệt đối trong thành phố đó. Và điều này không chỉ đơn giản là vì có ít xe hơn. Hành vi của người lái xe thực sự thay đổi để bao gồm các thực hành lái xe an toàn hơn khi số lượng người đi xe đạp và người đi bộ tăng lên. Do nhận thức về mức độ an toàn tương đối của việc đi xe đạp được cải thiện khi các vụ va chạm giảm đi, nên nhiều người bắt đầu đi xe đạp hơn. Tập thơ có chủ đề về đạo đức!

9.Tự do

Đối với hầu hết trẻ em, khoảnh khắc đầu tiên chúng mất bánh xe tập và lao xuống đường trên chiếc xe đạp của mình là cảm giác tự do. Đó là một khoảnh khắc xác định của nhiều tuổi thơ hạnh phúc. Sau đó, tuổi thiếu niên lăn lộn và chiếc xe đến để xác định một cảm giác tự do mới. Nhưng sau một vài năm và quá nhiều giờ lãng phí trong tắc đường hoặc vòng quanh một khu phố để tìm chỗ đậu xe, chiếc xe bắt đầu giống một nhà tù hơn. Quăng đi gông cùm và tìm lại cảm giác tự do. Khám phá thành phố theo tốc độ của riêng bạn, thử một tuyến đường mới, dừng lại uống cà phê trên đường đi làm và khám phá một khu phố mới trên đường về nhà. Đạp xe mở ra những con đường, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, để ngắm nhìn thành phố của bạn theo một cách hoàn toàn mới. Đó là cộng đồng của bạn, hãy sống trong đó!

Xem thêm: